get in touch
meo@meomeotalks.com
web design by teayou
teayouchannel@gmail.com

6 website cập nhật xu hướng Marketing & Communications

Đây có lẽ là một trong những câu hỏi Meo nhận được nhiều nhất từ các bạn: trends, case study hay tin tức về lĩnh vực Marketing Communications thì mình cập nhật ở đâu? Cá nhân mình thì vì đã đi làm nhiều năm nên trong network vốn có nhiều anh chị em đồng nghiệp thường xuyên chia sẻ những nội dung này, dù không chủ động theo dõi thì mỗi khi “Ngành” mình có biến tự nhiên thông tin cũng sẽ tới tai. Còn với các bạn hiện đang là sinh viên hoặc mới ra trường, mọi người có thể bỏ túi một số địa chỉ website này để học hỏi dần nhé.

Website tiếng Anh

Trong thời đại thế giới phẳng, xu hướng Marketing Communications diễn ra trên khắp thế giới đều có tính liên đới và ứng dụng tại thị trường Việt Nam. Chưa kể việc nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Anh chuyên ngành cũng là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng mà Meo luôn khuyên các bạn trẻ phải liên tục rèn luyện, và 3 websites dưới đây là những địa chỉ mà Meo đã “tin dùng” trong nhiều năm qua để cập nhật diễn biến của “Ngành” tại các thị trường quốc tế.

Điểm chung để tận dụng hiệu quả 3 websites này là bạn cần có khả năng tiếng Anh ổn và tự chọn lọc được những nội dung mình cần vì tất tần tật thông tin trên trời dưới đất từ nhỏ xíu như con kiến đến to đùng như con voi đều được cập nhật, nếu không có định hướng hiểu rõ mình đang tìm kiếm điều gì thì sẽ dễ lạc lối trong một rừng nội dung đồ sộ.

Nếu chưa tự tin với vốn từ vựng chuyên ngành để đọc hiểu và chọn lọc nội dung thì Meo cực kỳ recommend các bạn tải app ELSA Speak. Đây là app học tiếng Anh bằng công nghệ AI với mũi nhọn là hướng đến khả năng giao tiếp, phát âm chuẩn tiếng Anh nhưng đồng thời, ELSA còn có mục từ điển mà các bạn có thể tra bằng cách scan hình ảnh rất nhanh tiện và chính xác. Chưa kể app còn cung cấp cho các bạn rất nhiều bài học theo chủ đề để nâng cao năng lực tiếng Anh chuyên ngành, giúp bạn tự tin hơn khi tra cứu, cập nhật tin tức từ các website nước ngoài.

Hiện tại ELSA đang có các ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho followers của Meomeo, đáng chú ý nhất là gói ELSA Pro trọn đời được giảm giá đến tận 87% luôn, tính ra bằng giá một ly trà sữa mỗi ngày thôi mà có thể đầu tư lâu dài cho tương lai làm “Ngành” của mình nên là không thể bỏ qua đâu nha. Các gói ELSA Pro với thời hạn 3 tháng, 6 tháng và 1 năm cũng đều đang có deal ưu đãi trong tháng này nếu bạn muốn “sống thử” cùng ELSA trước khi quyết định ở bên nhau trọn đời, quá lý tưởng rồi còn gì nữa?

Đăng ký ELSA Pro với ưu đãi khủng ngay nha!

Quay trở lại với 3 websites tiếng Anh mình sắp giới thiệu ở đây, các trang này thường sẽ có giới hạn số lượng bài đọc, một số chuyên mục chỉ cho phép bạn đọc từ 3 đến 5 bài một ngày hoặc một tuần. Đây cũng là lý do Meo khuyên bạn nên có định hướng từ trước về nội dung mình tìm đọc, bài nào thật sự phù hợp thì mới click vào để đỡ phí số lượng bài đọc free. Song song đó thì các website này cũng sẽ có một vài nội dung trùng lặp nhau, đọc hết quota ở trang này thì mình qua trang khác đọc thêm, kiến tha lâu cũng đầy tổ thôi.

The Drum

Đây là một trong những website cập nhật đầy đủ nhất những tin hot về “Ngành” đang diễn ra trên toàn thế giới, đồng thời có cả những bài phân tích từ chuyên gia và tổng hợp case study nữa.

Ngoài ra mình còn rất thích đọc các bài “Ad of The Day” là chuyên mục chia sẻ mỗi ngày một sản phẩm quảng cáo, thỉnh thoảng đầu óc u mê bí ý tưởng thì vào đọc tham khảo cũng có thể giúp mình khai sáng được nhiều thứ.

Adweek

Đúng như tên gọi, nội dung của trang này tập trung vào quảng cáo (advertising) với cực kỳ nhiều case study về những campaigns hot trên thế giới. Các case study này cũng được chia ra theo ngành hàng nên nó cũng chính là “kho báu” dành cho những ai làm creative muốn học hỏi hoặc “vay mượn” ý tưởng của các cây đa cây đề trên thị trường quốc tế.

Adweek cũng có cả kênh podcast dành cho những bạn nào có khả năng nghe tiếng Anh ổn và lười đọc. Những thông tin chia sẻ qua podcast tất nhiên sẽ được chọn lọc và theo chủ đề hơn nên mọi người đừng bỏ qua nha.

Podcast của Adweek

Campaign Asia

Nếu thấy thế giới ngoài kia rộng lớn quá và bạn muốn tập trung vào thị trường châu Á thì Campaign Asia chính là website dành cho bạn. Có nhiều xu hướng hoặc công nghệ tại các nước Âu Mỹ nhiều khi còn khoảng cách quá lớn với Việt Nam, trong khi các thị trường Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản thì gần với nước ta hơn, tính liên đới cũng cao hơn vì nhiều tập đoàn đa quốc gia sẽ đưa ra các quy hoạch chiến lược theo nhóm thị trường: Châu Á – Thái Bình Dương hoặc Đông Nam Á sẽ được nhóm lại để triển khai chung cho nhiều hoạt động Marketing Communications trong năm. Vậy nên update tin tức trong thị trường châu Á cũng là một cách “đi tắt đón đầu” khá hiệu quả.

Website tiếng Việt

Bên cạnh các website cập nhật tin tức quốc tế thì ở thị trường Việt Nam sôi động, các bạn cũng có thể cập nhật qua các địa chỉ website quen thuộc dưới đây. Những trang này thì mình sẽ bỏ qua các tin thế giới vì chủ yếu là bài dịch lại từ một trong 3 trang web ở trên và chủ yếu đọc những nội dung cụ thể về xu hướng hoặc diễn biến “Ngành” tại Việt Nam thôi.

Brands Vietnam

Website này cập nhật khá đầy đủ tin tức Marketing tại Việt Nam, bao gồm các động thái từ thương hiệu lẫn tin tức trong giới agency và những xu hướng, công nghệ mới đang hoặc sắp được đưa vào ứng dụng. Thông tin dàn trải rộng như vậy vừa là điểm cộng vừa là điểm trừ, tuỳ vào khả năng chọn lọc thông tin và định hướng nội dung của các bạn nhé.

Advertising Vietnam

Cùng một nhà với Brands Vietnam nhưng Advertising Vietnam sẽ tập trung vào mảng quảng cáo. Mô hình của Advertising Vietnam khá tương đồng với Adweek khi thường xuyên đăng tải các case study, bài chia sẻ quan điểm từ người trong “Ngành” (và kha khá các bài viết ở đây cũng là bài dịch lại từ Adweek á).

Advertising Vietnam có Facebook page được update khá thường xuyên nữa nên nếu bạn lười lên check website mỗi ngày thì có thể follow trên Facebook, thấy có bài nào hay thì mới click vào đọc.

BuzzMetrics Insights+

Là một công ty cung cấp dịch vụ social listening, BuzzMetrics luôn có những insights đắt giá trong hành vi người dùng được thể hiện trên mạng xã hội. Trong những dịp đặc biệt thường xuyên diễn ra các chiến dịch truyền thông như Tết Nguyên đán, Ngày của Mẹ, Quốc tế Phụ Nữ, v.v… BuzzMetrics thường đăng tải các bài tổng hợp insights người dùng và dự đoán xu hướng sắp tới.

Đặc biệt, BuzzMetrics có bảng xếp hạng BSI cập nhật những campaigns nổi bật trên MXH qua từng tháng và thường xuyên tổ chức các webinar miễn phí với chủ đề cực kỳ hữu ích cho dân “Ngành” nữa nè.

Bảng xếp hạng BSI tháng 10/2021

Hy vọng 6 websites mình chia sẻ trong bài này sẽ giúp các bạn dễ dàng theo dõi tin tức và cập nhật xu hướng Marketing & Communications tại Việt Nam lẫn trên thế giới. Nếu bạn còn địa chỉ website nào cập nhật tin tức “Ngành” mà Meomeo bỏ sót thì hãy để lại comment cho mình biết với nhé!

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 website cập nhật xu hướng Marketing & Communications

View Project

Chuyện Marketing đằng sau ly latte

View Project

Tư duy phản biện – Kỹ năng thiết yếu khi làm “Ngành”

View Project

Bạn có đang ngộ nhận về sáng tạo?

View Project